Hotline: 0915332889
Góc tư vấn
Nghi thức tắm Phật trong Đại lễ Phật Đản

Ngày Lễ Phật Đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời, được tổ chức trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, ngày Phật Đản trước đây là 8/4 , sau này được Giáo hội thống nhất lấy ngày 15/4 âm lịch hàng năm để làm Lễ kỷ niệm. Trong ngày đó có diễn ra nghi thức tắm Phật. 

Lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện đản sinh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Theo đó, các bản kinh thuộc hai truyền thống Nam Tông và Bắc Tông đều ghi lại rằng, khi Hoàng hậu Ma-da đản sinh Thái tử thì từ trên không trung có hai dòng nước của chư Thiên, một dòng nước mát, một dòng nước ấm rưới xuống để tắm cho Hoàng hậu cùng Thái tử.

Hai dòng nước nóng và lạnh của lễ tắm Phật tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch, cảnh giới vui, buồn, sướng khổ của cuộc đời mà tất cả mọi người trong chúng ta khi được sinh ra đều sẽ trải qua. Cũng giống như Thái tử Tất Đạt Đa, ngài đã chịu đựng được hai dòng nước đó và sau này trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ý nghĩa của nghi thức tắm Phật

 

Trong kinh, Đức Phật cũng dạy rằng: Người nào chịu đựng được những cảnh thuận nghịch của cuộc đời mà vẫn giữ được tâm bình thản, an nhiên, tự tại thì người đó chính là một vị Phật của tương lai.

Nghi thức tắm Phật hàm chứa một ý nghĩa vô cùng vi diệu. Pháp thân thanh tịnh, Phật tính luôn tiềm ẩn trong mỗi người, thế nhưng vì phiền não, tham sân si mà bị che lấp khiến cho Phật tính không được lộ ra.

Muốn lộ Phật tính, chúng ta phải mượn nước thơm để tẩy rửa bụi trần. Nghi thức tắm Phật cũng là một hành động để mỗi người liên tưởng tới việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh vốn có.

Đặc biệt, nghi thức tắm Phật cũng chính là dịp để các Phật tử, cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới thể hiện lòng tôn kính, hân hoan đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ - Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cách đây hơn 2.500 năm về trước.

 

Cách tắm Phật đúng cách

 

Lễ Tắm Phật được phục dựng nhằm tái hiện khung cảnh trang nghiêm, mầu nhiệm khi Đức Phật chào đời. Đây là một nghi thức long trọng trong mùa lễ hội Phật Đản. Vậy nên nghi lễ Tắm Phật được chuẩn bị rất chu đáo và được diễn ra một cách rất trọng thể và trang nghiêm.

Lễ Tắm Phật ngoài mục đích kỉ niệm ngày Đức Phật đản sinh, nó còn mang một ý nghĩa sâu sắc. Đó là sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người.

 • Vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho nghi thức tắm Phật
 1. Trái cây, hoa và nhang đèn: Dùng để dâng lên Phật trước khi thỉnh tượng xuống tắm.
 2. Một thau lớn tinh sạch chỉ dành cho việc tắm tượng, sau khi làm lễ dâng hương thỉnh tượng Phật đặt vào trong thau.
 3. Chuẩn bị 1 nước thơm dùng để tắm Phật: dùng nước nóng sôi nấu chung với loại hương liệu: hoa Lài, hoa Cúc, hoa Bưởi, Quế,… sau đó để nguội.
 4. 2 cái khăn sạch chỉ dành cho việc tắm và lau tượng.
 • Cách tắm Phật

Về việc tắm Phật thông thường sẽ có 4 cách­:

Cách 1: Lấy gáo múc lượng nước thơm tùy ý để Tắm Phật. Cách này không quy định lấy bao nhiêu gáo nước để Tắm Phật. Và cũng không quy định là dội nước lên phần nào của tượng Phật. Khi Tắm Phật tâm quán tưởng dòng nước sẽ cuốn trôi mọi phiền não và tội lỗi của bản thân. Nhờ đó thành tựu công đức phước báo.

Cách 2: Lấy gáo múc hai gáo nước thơm nhẹ nhàng tưới lên hai vai của Phật. Cách này quán tưởng tới hai dòng nước nóng và lạnh do chín con rồng từ trên trời phun xuống để tắm cho Ngài khi mới sinh ra. Khi Tắm Phật quán tưởng dòng nước tẩy sạch phiền não của thân tâm. Nguyện giữ tâm an nhiên và thanh tịnh trước thuận – nghịch trong cuộc sống.

Cách 3: Lấy gáo múc ba gáo nước thơm từ từ dội lên tượng Phật. Gáo thứ nhất dội lên đỉnh tượng Phật, gáo thứ 2 dội lên vai phải tượng Phật, gáo thứ 3 dội lên vai trái tượng Phật. Khi tắm Phật quán tưởng những gáo nước này sẽ gột sạch nghiệp chướng và phiền não của ta. Làm cho 3 nghiệp thân – khẩu – ý của ta đều được thanh tịnh, thân tướng trang nghiêm, đẹp đẽ.

Cách 4: Lấy gáo múc ba gáo nước thơm từ từ dội lên tượng Phật. Gáo thứ nhất dội lên vai trái tượng Phật, nguyện bỏ mọi điều ác. Gáo thứ hai dội lên vai phải tượng Phật, nguyện làm mọi điều lành. Gáo thứ ba dội dưới chân Phật, nguyện độ hết chúng sinh.

Qua các điều trên ta thấy được nước Tắm Phật phải là nước thơm sạch, hàm chứa công đức, vì vậy người chuẩn bị nước phải thành tâm, tin tưởng trọn vẹn vào công đức Tắm Phật thì mới thành tựu như nguyện.

 

­NƯỚC THƠM TẮM TƯỢNG ASA

 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Phật sự, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn sản phẩm Nước thơm tắm tượng ASA, với rất nhiều công dụng nổi bật.

Công Dụng:

 • Chiết xuất hương hoa Lài, Chanh, Sả, Bưởi thơm thanh khiết. Giúp việc chuẩn bị nước tắm tượng đơn giản, nhanh chóng, phù hợp trong điều kiện nơi không đủ hoa, lá thơm đầy đủ như nghi thức.
 • Giúp loại bỏ bụi bẩn dễ dàng, làm sạch các vết ố vàng bám lâu trên bề mặt đá, sứ, men, kim loại.
 • Hoạt chất Glucoside làm sạch, lôi cuốn chất bẩn và chống tái bám trở lại, có nguồn gốc thực vật an toàn, thân thiện với môi trường.
 • Không kích ứng và khô da tay. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Thuận tiện cho việc chăm sóc nơi thờ cúng (Chư Phật, chư Bồ tát, các vị Thần như Ông Địa, Thần Tài..), không chỉ dùng trong nghi thức tắm tượng, mà còn phù hợp cho việc làm sạch pháp khí, bàn thờ… một cách trang nghiêm thanh tịnh.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Pha 3-4 nắp Nước thơm tắm tượng ASA với 1 lít nước sạch.
 • Dùng Nước thơm tắm tượng đã pha thực hiện các nghi thức như đã trình bày ở trên.
 • Dùng khăn làm sạch các vết ố vàng trên thân tượng.
 • Lau lại tượng bằng khăn mới khô và sạch.

Với cách sử dụng vô cùng đơn giản và hiệu quả, làm nên nước hương hoa thơm thanh khiết, phù hợp cho nghi Lễ tắm Phật trong ngày Phật đản.

 

 

Mua Nước thơm tắm tượng ASA ở đâu?

Hiện nay Nước thơm tắm tượng ASA đã được phân phối rộng rãi đến các điểm bán vật phẩm thờ cúng, cửa hàng Tôn giáo, các tạp hóa, cũng như các trang mạng điện tử, cửa hàng trực tuyến.

Hiện Nước thơm tắm tượng ASA đang có chương trình Chào mừng Mùa Phật đản dành cho các sản phẩm Tôn giáo.

Bạn có thể nhấn "mua ngay" bên dưới để chọn mua sản phẩm Nước thơm tắm tượng ASA trực tiếp trên website asavn.vn hoặc từ các trang thương mại điện tử chính hãng (link ở ngay bên dưới).

 

---> MUA NGAY <---

 

Hiện đang có chương trình Khuyến mãi Chào mừng Mùa Phật đản cực hot dành cho ai mua sản phẩm trực tiếp từ website asavn.vn hoặc các trang thương mại điện tử chính hãng (link ở ngay bên dưới), nhanh tay lên bạn nhé! Đảm bảo là bạn sẽ yêu ngay từ lần sử dụng đầu tiên luôn!!!
 


Link shop điện tử chính hãng (nhấn vào logo để mua tại trang thương mại điện tử bạn muốn)

 

              


ASA® vì cuộc sống của bạn

ASA® Nhãn hiệu độc quyền của công ty MP Hoàng Anh từ năm 2006

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
CÔNG TY TNHH MỸ PHẨM HOÀNG ANH
Địa chỉ: 137/58T Âu Dương Lân, Phường 2, Quận 8, TP. HCM
Điện thoại: 0915332889
Email: sales@fay.com.vn
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0303776641 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp ngày 27/04/2005
Design By thiết kế web Vihan